h1

Hàn Quốc đang thiết kế một thành phố 'chống ngập' có thể chứa 12.000 người và trông giống như một tổ ong khổng lồ nổi - hãy xem
Ngày đăng: chủ nhật, 29 tháng 5 năm 2022 20:16

  Thành phố đô thị Busan là thành phố lớn thứ hai ở Hàn Quốc và là nơi có cảng lớn nhất của đất nước. Là một thành phố ven biển, mực nước biển dâng cao và biến đổi khí hậu đe dọa sự tồn tại của nó.

  Đó là nơi Oceanix Busan, một nguyên mẫu thành phố nổi, phát huy tác dụng. Thành phố được thiết kế để nổi trên một cụm các nền tảng kết nối với nhau rộng 15,5 mẫu Anh và có thể tự sản xuất năng lượng, nước và thực phẩm mà không cần phụ thuộc vào tài nguyên của thành phố, trang web của công ty cho biết.

  Công ty phát triển thành phố nổi Oceanix, và các công ty kiến ​​trúc Bjarke Ingels Group (BIG) và Samoo Architects & Engineers, đứng sau dự án do LHQ hậu thuẫn.

  Dự án được công bố tại Trụ sở Liên hợp quốc vào ngày 26 tháng 4 và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025.

  Thành phố sẽ được xây dựng trên các bệ rỗng, dày được làm bằng bê tông và giữ không khí bên dưới chúng để giữ cho toàn bộ cơ chế nổi.

  alt textDaniel Sundlin, một đối tác của BIG, nói với Insider rằng: “Độ sâu của bệ tạo ra một khoảng trống lớn trong thân tàu, gần giống như một tầng hầm chứa chủ yếu là không khí để chống lại sức nặng của các tòa nhà trên đỉnh”.

  Không gian này cũng có chức năng như một khu vực lưu trữ cho các hệ thống lưu trữ năng lượng và quản lý chất thải, Sundlin cho biết.

  Matteo Pietrobelli, kỹ sư trưởng của Oceanix, nói với Insider rằng một hệ thống neo kết nối các nền tảng với đáy biển để giảm thiểu chuyển động ngang. Tuy nhiên, hệ thống sẽ có thể di chuyển lên và xuống.

  Pietrobelli tiếp tục: “Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là chống ngập: Khi nước dâng lên, các bệ có thể nổi và nền móng của chúng cũng sẽ thích ứng với mực nước.

  Pietrobelli cho biết, thiết kế của nền tảng có cân nhắc đến mức độ thoải mái của những người trên tàu.

  'Nó gần như thể bạn đang ở trên đất liền ngay cả khi bạn có những con sóng cao nhất, có nghĩa là khi bạn không có sóng, bạn thực sự thậm chí không cảm thấy nó. Không có gì để cảm nhận', ông nói thêm. 'Sẽ không có ai cảm thấy buồn nôn khi làm việc đó.'

  Các nhà phát triển dự định sử dụng một phần của nền tảng dưới nước để thu hút sinh vật biển và tạo ra các rạn san hô.

  alt textPietrobelli cho biết, các nhà phát triển đang có kế hoạch lắp đặt biorock, công nghệ khuyến khích sự phát triển của các rạn san hô.

  Ông nói: Một dòng điện yếu được đưa qua một thanh kim loại trong nước để hút khoáng chất và hình thành lớp đá vôi - khiến nó trở thành chất nền hoàn hảo cho sự phát triển của các rạn san hô, ông nói.

  Sundlin nói thêm: “Chúng tôi sẽ sử dụng những thứ này để tạo ra một lưới phức tạp trên các neo của giàn khoan, tạo ra một diện tích bề mặt lớn để thu hút sinh vật biển.

  Nguyên mẫu cho thành phố nổi có thể chứa 12.000 cư dân, nhưng vì nền tảng là mô-đun, nó có thể được mở rộng để chứa tới 100.000 người. Khi mở rộng quy mô, các bệ sẽ được sắp xếp theo hình lục giác lấy cảm hứng từ tổ ong.

  alt textBan đầu, nhóm nghiên cứu đã xem xét việc xây dựng thành phố theo hình tròn, có thể chịu được gió và sóng từ mọi hướng như nhau. Tuy nhiên, các hạng mục hình tròn rất tốn kém để xây dựng và khó kết nối, Sundlin nói.

  Thay vào đó, nhóm nghiên cứu đã hướng đến thiên nhiên và đặc biệt là tổ ong để lấy cảm hứng.

  Ông nói: 'Hình dạng lục giác rất gần với hình tròn về mặt hiệu quả và nó cũng có nghĩa là bạn có các bề mặt thẳng. Với hai bệ, bạn có thể có hai bề mặt thẳng kết nối với nhau'.

  'Địa điểm ở Busan là nơi hoàn hảo để chúng tôi xây dựng nguyên mẫu. Nó gần thành phố nhưng có nước tương đối sâu', Sundlin nói.

  Pietrobelli cho biết thêm, bến cảng được bảo vệ của địa điểm Busan cũng có thể bảo vệ các sân ga khỏi những đợt sóng mạnh để đảm bảo sự thoải mái.

  Nguyên mẫu có ba nền tảng, mỗi nền tảng có một mục đích sử dụng cụ thể: dân cư, sinh hoạt hàng ngày và nghiên cứu, theo trang web của Oceanix. Các nền tảng nhà ở sẽ cung cấp một loạt các lựa chọn nhà ở bao gồm cả căn hộ và khách sạn. Khu phố trên nền tảng sinh hoạt hàng ngày sẽ tương tự như các đường phố của Busan, với những con hẻm nhỏ của những người bán thực phẩm và nhiều cơ sở kinh doanh địa phương khác nhau. Trang web cho biết nền tảng nghiên cứu sẽ là trung tâm nghiên cứu hàng hải và môi trường.

  'Mỗi nền tảng sẽ có một gian hàng di động, nơi bạn có thể chuyển đổi giữa các phương tiện trên cạn và trên mặt nước. Bạn cũng có thể đi bộ từ nhà của mình hoặc sử dụng thuyền, thuyền kayak hoặc phà để di chuyển giữa các sân ga khi thành phố phát triển, “Sundlin nói.

  Ông cho biết thêm, các tòa nhà trên nền cao tới năm tầng, để phân bổ trọng lượng đồng đều.

  Pietrobelli cho biết Oceanix Busan sẽ trở thành một 'plugin' để Busan có thể tự hoạt động.

  'Ý tưởng là mọi hệ thống tại chỗ, chẳng hạn như điện, nước và quản lý chất thải, về cơ bản hoàn toàn độc lập với đất liền', Pietrobelli nói thêm.

  Sundlin cho biết, hầu hết các mái của các tòa nhà sẽ có các tấm pin mặt trời để tạo ra năng lượng và sẽ có các khu vực dành riêng cho các trang trại khí canh và thủy canh. Ông nói thêm rằng cũng có kế hoạch lắp đặt các nhà máy tái chế nước.

  Thành phố nổi đang được thiết kế như một giải pháp thay thế cho việc cải tạo đất, đặc biệt là đối với các thành phố ven biển cần mở rộng do dân số ngày càng tăng, Sundlin nói.

  Ông nói: “Trong nhiều trường hợp, việc cải tạo đất có hại cho môi trường. 'Nhưng khi bạn tạo một nền tảng nổi để xây dựng các thành phố, bạn sẽ loại bỏ nhu cầu cải tạo đất và cải thiện môi trường, vì nền của bệ sẽ thực sự thu hút sinh vật biển.'

  Thành phố nổi vẫn sẽ được gắn với các lưới năng lượng và hệ thống nước từ đất liền, trong trường hợp khẩn cấp, ông nói.

  Nhóm nghiên cứu hy vọng giải pháp quy hoạch thành phố cuối cùng có thể được đưa vào sử dụng trên đất liền.

  alt text'Chúng tôi không làm điều đó chỉ vì lợi ích phát triển bất động sản trên mặt nước. Những gì chúng tôi đang làm ở đây là đảm bảo sự sống còn của loài người khi chúng ta gặp phải các vấn đề, không chỉ do mực nước biển dâng, mà còn từ góc độ người tị nạn khí hậu, 'Pietrobelli nói.

  Các quốc gia và công ty khác đã công bố kế hoạch thành phố nổi tương tự trong quá khứ.

  Vào năm 2019, công ty kỹ thuật Nhật Bản Shimizu Corporation đã tiết lộ trên trang web của công ty rằng họ đang thiết kế một thành phố nổi có tên là Green Float. Công ty tuyên bố Green Float có thể chịu được các thảm họa thiên nhiên như sóng thần và có thể chứa tới 40.000 người.

  Vào năm 2021, Maldives đã công bố kế hoạch xây dựng một khu phát triển nhà ở nổi trên một đầm phá gần thủ đô. Chính phủ cho biết việc xây dựng dự án, được gọi là Thành phố nổi Maldives (MFC), dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2022.

   

  Tin xem nhiều

  8 điều tôi học được trong lần đầu tiên đi du lịch ba lô quốc tế, từ cách tiết kiệm tiền ở khách sạn đến thủ thuật hành lý xách tay

  Ba lô đã dạy tôi rằng du lịch không cần phải tốn kém, quá nhiều hay cồng kềnh. Bây giờ, đó là cách duy nhất tôi muốn đi khắp thế giới.

  Một người có ảnh hưởng đang bị điều tra vì tuyên bố cô ấy đã đốt rừng để quay một video nhảy TikTok quyến rũ

  Một người có ảnh hưởng ở Pakistan được cho là đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự vì tuyên bố cô ấy bắt đầu đốt rừng để quay một video khiêu vũ TikTok quyến rũ giữa một đợt nắng nóng chết người ở nước này.

  Các nhà thám hiểm hang động Trung Quốc đã phát hiện ra một hố sụt sâu 630 foot chứa một khu rừng cổ đại khổng lồ

  Một nhà nghiên cứu cho biết: “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng có những loài được tìm thấy trong những hang động này chưa bao giờ được báo cáo hoặc mô tả bởi khoa học cho đến bây giờ.

  Cảnh tượng Ugly Depp-Heard kết thúc với chiến thắng bằng pyrrhic cho thuyền trưởng Jack

  ohnny Depp cuối cùng đã thành công trong vụ kiện phỉ báng Amber Heard nhưng cả hai đều bị hủy hoại danh tiếng trước tòa

  Một công viên giải trí ở Đài Loan đã gây ra phản ứng dữ dội sau khi cung cấp đặc quyền cho du khách mặc đồng phục học sinh với váy ngắn

  Du khách đến công viên được cung cấp các buổi chụp ảnh miễn phí đổi lại họ mặc váy dài trên đầu gối ít nhất 3,9 inch.

  Một hãng hàng không mới đã được ra mắt dành riêng cho những người có ảnh hưởng và người sáng tạo nội dung - và hãng sẽ đưa họ đến Coachella miễn phí với rượu sâm panh và các giọt IV sau lễ hội

  Một 'hãng hàng không' mới đã ra mắt được thiết kế dành riêng cho những người sáng tạo nội dung và những người có ảnh hưởng có tên là Willa Air. Chuyến bay đầu tiên của hãng sẽ là chuyến du lịch khứ hồi cho 12 người có ảnh hưởng từ Los Angeles đến Lễ hội Âm nhạc và Nghệ thuật Thung lũng Coachella vào cuối tháng này.

  Bên trong 'tòa tháp sống' nổi tiếng của Singapore, một khách sạn 620 foot được bao phủ bởi lưới màu đỏ và đang được cố tình lấn át bởi cây xanh

  Phua Hong Wei, giám đốc của Woha Architects, nói với Insider, mặt tiền xanh của Oasia Hotel Downtown giúp tòa nhà luôn mát mẻ.

  Giới trẻ Hàn Quốc đang đấu tranh chống lại việc quay trở lại hoesik - 'bắt buộc' sau giờ làm việc và tụ tập cuối tuần - khi các hạn chế COVID-19 được nới lỏng

  Những người lao động trẻ của Hàn Quốc đang sợ hãi trở lại làm việc và hòa nhập vào văn hóa công sở lâu đời khuyến khích dành thời gian không lương cho đồng nghiệp của bạn.

  Tôi đã qua đêm trong một container vận chuyển được chuyển thành một khách sạn ở Singapore. Nó hầu như luôn được bán hết - và bây giờ tôi hiểu tại sao.

  Khi còn nhỏ lớn lên ở Singapore, tôi rất thích công viên. Tôi đã nhờ gia đình đưa tôi đến đó và bị từ chối, với mẹ tôi nói rằng công viên khá 'kinh dị'.

  Trung Quốc đang cung cấp hơn 15.000 đô la tiền mặt, cùng với 'phần thưởng tinh thần' để giải quyết các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia

  Bộ An ninh Nhà nước cho biết trong một thông báo hôm thứ Hai, Trung Quốc đang cung cấp cho công dân của mình phần thưởng bằng tiền mặt trị giá hơn 100.000 nhân dân tệ (15.000 USD) cho các khoản tiền boa về 'các hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia'.

  Chuyến đi của một phụ nữ Mississippi đến Malaysia đã lan truyền trên TikTok khi cô ấy cho mọi người ở quê nhà thấy họ đã sai như thế nào về đất nước

  Tiffany Werner đã lan truyền trên TikTok vì đăng một video về một trung tâm mua sắm mà cô ấy nhìn thấy trong một chuyến đi đến Malaysia.

  Ở Nhật Bản, cứ 4 người độc thân ở độ tuổi 30 thì có một người không muốn kết hôn do mất tự do, mất việc nhà và không đảm bảo việc làm: khảo sát

  Tại Nhật Bản, cứ bốn người độc thân ở độ tuổi 30 thì có một người không muốn kết hôn, một cuộc khảo sát của chính phủ cho thấy. Văn phòng Nội các Cục Bình đẳng giới của Nhật Bản đã công bố kết quả khảo sát trong một sách trắng xuất bản vào ngày 14 tháng 6. Cuộc khảo sát đã thu thập câu trả lời của 20.000 người, từ những người ở độ tuổi 20 đến những người ở độ tuổi 60, vào tháng 12 và tháng 1.

  Một con rắn bốc cháy sau khi gây ra sự cố mất điện tấn công 9.800 ngôi nhà ở Fukushima của Nhật Bản trong một đợt nắng nóng

  Một con rắn duy nhất đứng sau sự cố mất điện nghiêm trọng khiến gần 10.000 ngôi nhà ở tỉnh Fukushima của Nhật Bản bị cắt điện.

  Một người đàn ông rơi xuống đất và một cậu bé 10 tuổi bị trượt khỏi dây an toàn khi băng qua các chướng ngại vật cây cầu nổi tiếng của Trung Quốc, gây ra một sự náo động vì lo ngại về an toàn

  Đoạn phim trực tuyến cho thấy các nhân viên cố gắng nâng người đàn ông bất tỉnh trở lại cây cầu, nhưng sau đó họ bị mất sức khi anh ta lao thẳng xuống đất.
  Go Top