h1

Bitcoin cảm ơn Nhật Bản vì đã khiến nó trông bớt thảm hại hơn
Ngày đăng: chủ nhật, 19 tháng 6 năm 2022 10:52

  alt textThống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Sáu rằng ông không nghĩ đến việc tăng lãi suất chạm đáy của Nhật Bản.

  Khi bitcoin lan tỏa sự tín nhiệm trên toàn cầu, Haruhiko Kuroda của Nhật Bản đang nói “hãy giữ lấy cốc bia của tôi”.

  Vào thứ Sáu, với con mắt của thế giới tài chính đang chăm chú vào đồng yên tăng giá, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda đã không làm gì cả. Đây không phải là động thái nhỏ nhất khiến đồng yên giảm 16% trong năm nay. Không phải là gợi ý nhỏ nhất rằng ngân hàng trung ương đang đứng đầu mọi thứ. Điều đáng ngạc nhiên là rất ít trong cách hướng dẫn cho các nhà giao dịch quyết tâm đẩy đồng yên lên 150 đô la.

  Đó là một màn trình diễn kỳ lạ được thực hiện bởi một nhà kinh tế có uy tín được thuê cách đây 9 năm để khôi phục niềm tin vào nền kinh tế Nhật Bản.

  Kuroda, sau tất cả, đã nhận được công việc BOJ hàng đầu vào năm 2013 để chấm dứt cơn ác mộng giảm phát của Nhật Bản một lần và mãi mãi. Những người tiền nhiệm của ông từ những năm 1990 và 2000 đã dành nhiều năm để lấp đầy lại cái lỗ hổng tiền tệ tục ngữ. Khi Kuroda đi cùng, anh ấy thay thế bát, thêm một loạt nguyên liệu mới và gắn biển 'mở cửa 24/7' trên trụ sở BOJ.

  Mọi thứ không theo kế hoạch. Đầu từ năm 2013 đến năm 2019, sự nới lỏng tích cực của Kuroda đã thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội và giá cổ phiếu ở đây và ở đó. Nhưng chu kỳ tăng lương lành mạnh dẫn đến tăng tiêu dùng và lạm phát đã không bao giờ thành hiện thực.

  Sau đó là Covid-19 vào năm 2000, sự hỗn loạn chuỗi cung ứng vào năm 2021 và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Tác động tích lũy của những sự kiện này đồng nghĩa với việc nhóm của Kuroda cuối cùng cũng có mức lạm phát 2% — và thật không thể vui hơn được.

  Lạm phát của Nhật Bản là loại 'xấu'. Nó không bắt nguồn từ sự gia tăng hữu cơ của nhu cầu. Thay vào đó, Nhật Bản đang nhập khẩu lạm phát do mua hàng hóa với giá cao với đồng tiền giảm giá. Đồng yên giảm xuống mức 135, mức thấp nhất trong 20 năm, nên cho nhóm của Kuroda biết tất cả những gì họ cần biết về lý do tại sao cuộc họp chính sách hôm thứ Sáu lại có ý nghĩa quan trọng như vậy. Và tại sao nó không hoạt động có nghĩa là đồng yên hiện đang cạnh tranh với bitcoin trong cuộc đua xuống đáy.

  Đúng là BOJ đang ở một vị trí tồi tệ, khoảng hai thập kỷ sau khi nó đi tiên phong trong việc nới lỏng định lượng. Những người tiền nhiệm của Kuroda lần đầu tiên cắt giảm lãi suất xuống 0 vào năm 1999. Vào năm 2000 và 2001, nó đã phát minh ra và triển khai QE. Khi Kuroda được thuê vào năm 2013, nhiệm vụ của anh ấy là tăng cường cuộc tấn công của BOJ về giảm phát.

  Kuroda bắt đầu dồn ép thị trường trái phiếu và chứng khoán và mua bất cứ tài sản nào có ý nghĩa để cố gắng hỗ trợ nền kinh tế. Đến năm 2018, việc tích trữ đó đã tăng bảng cân đối kế toán của BOJ lên quy mô lớn hơn GDP hàng năm của Nhật Bản.

  alt textKhách hàng có thể mua tiền điện tử thông qua máy rút tiền tự động (ATM) tại một tiệm giặt là ở Hồng Kông. PAUL YEUNG / BLOOMBERG

  Về cơ bản, tổ chức của Kuroda đã bị mắc kẹt. Nếu nó ngừng mua tài sản, thị trường có thể hoảng loạn. Nếu anh ta đi xa hơn để tăng thêm tính thanh khoản, Kuroda có nguy cơ đẩy nhanh sự sụt giảm của đồng yên. Kuroda đã giành được cửa số 3: giả vờ như không có chuyện gì xảy ra với đồng yên, có vẻ như trong một cuộc thi với bitcoin để xem đâu là kho lưu trữ giá trị thảm hại hơn.

  “Thật buồn cười, Tokyo đã muốn trở thành một trung tâm giao dịch tiền điện tử, nhưng đồng yên đang tìm kiếm rất nhiều bitcoin,” một nhà phân tích tiền tệ có trụ sở tại Hồng Kông châm biếm.

  Kuroda có thể đã chọn phương án tồi tệ nhất trong ba người. Chắc chắn, như nhà kinh tế Stefan Angrick của Moody Analytics chỉ ra, BOJ vào thứ Sáu đã thêm một “tham chiếu hiếm” về rủi ro ngoại hối. Tuy nhiên, nói chung, Angrick lưu ý, 'nếu không nó vẫn duy trì giọng điệu của các cuộc giao tiếp trước đây.' Tóm lại, anh ấy nói, 'Kuroda từ chối chớp mắt.'

  Nhưng liệu ông ấy có gợi ý cho các thị trường thế giới rằng BOJ, vào khoảng năm 2022, thiếu nhịp đập không? Đầu tiên, sự tin tưởng của BOJ rằng áp lực tăng giá do chi phí năng lượng cao hơn sẽ không còn nữa chắc chắn sẽ có một rung cảm đáng lo ngại vào năm 2021. Nghe có vẻ đáng ngờ giống như lập luận lạm phát chỉ là nhất thời đã khiến Cục Dự trữ Liên bang do Jerome Powell lãnh đạo gặp rắc rối như vậy vào năm 2022.

  Điều cần thiết là bằng chứng sống trong giới hoạch định chính sách ở Tokyo. Thứ sáu là cơ hội của Kuroda để nhắc nhở những con gấu bằng đồng yên rằng BOJ có một kế hoạch cho sự ổn định tài chính của Nhật Bản. Các nhà giao dịch nên cẩn thận về việc thử sự kiên nhẫn của các quan chức BOJ và Bộ Tài chính. Đây cũng là cơ hội để Kuroda lấy lại một số ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.

  Hãy nhớ rằng ngân hàng trung ương là một trò chơi tự tin. Khi BOJ cắt giảm lãi suất, nó cần các chủ ngân hàng và nhà đầu tư mạnh dạn hành động theo động thái đó. Nó được gọi là 'hiệu ứng số nhân'. Điều đó giải thích lý do tại sao Kuroda thậm chí thỉnh thoảng gợi ý Peter Pan để tạo ra hiệu ứng ấn tượng nhằm thu hút người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn.

  Ngày thứ Sáu không hoạt động của BOJ có nguy cơ giao tiếp với các thị trường rằng tất cả những điều kỳ diệu đã biến mất từ ​​thời Kuroda. Nhiều người cho rằng đã xảy ra trường hợp này từ lâu. Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã chủ yếu sử dụng chế độ lái tự động trong một vài năm. Và, có vẻ như, hết sức kỳ diệu.

   

  Tin xem nhiều

  Công ty khởi nghiệp này đã huy động được hơn 10 triệu đô la để sản xuất kim loại hiệu quả hơn và bền vững hơn

  Foundation Alloy, một nền tảng sản xuất bộ phận kim loại tích hợp theo chiều dọc, thông báo họ đã huy động được vòng tài trợ hạt giống trị giá 10,5 triệu đô la do The Engine and Material Impact đồng dẫn đầu và bao gồm khoản đầu tư của Safar Partners.

  Apple đánh sập Facebook và Google với quảng cáo bảo mật mới táo bạo

  Một trong những tính năng nổi bật trên iPhone của Apple là Tính minh bạch theo dõi ứng dụng, công cụ chống theo dõi đã ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu của Facebook, khiến mạng xã hội này thiệt hại ước tính 12 tỷ USD.

  Sự lo lắng về kinh tế của người Mỹ sẽ không làm bất kỳ ai ngạc nhiên

  Dữ liệu cho biết mọi thứ đều ổn. Vào cuối năm 2021, 78% người trưởng thành 'ổn' hoặc 'sống thoải mái', theo Tổ chức Dự trữ Liên bang về Sức khỏe kinh tế của các hộ gia đình Hoa Kỳ vào năm 2021

  50 người giàu nhất Malaysia năm 2022: Tổng tài sản giảm xuống 80,5 tỷ đô la

  Một sự may mắn đối với một số tài phiệt và kiểm tra thực tế đối với những người khác đã dẫn đến việc tài sản tập thể giảm 10% kể từ năm ngoái.

  Chứng khoán đăng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020 trong bối cảnh lo lắng về sự suy thoái

  Thị trường chứng khoán đã vật lộn để tìm hướng đi vào thứ Sáu sau những đợt bán tháo dữ dội trong những ngày gần đây, với chỉ số S&P 500 chuẩn đang theo dõi trong tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020 khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một cuộc suy thoái đang rình rập.

  Liên minh toàn cầu của ông trùm Andrew Tan chi 1 tỷ đô la để mở rộng tài sản, các doanh nghiệp khác

  Alliance Global Group - do tỷ phú Andrew Tan kiểm soát - đang lập ngân sách chi tiêu vốn 60 tỷ peso (1,1 tỷ USD) trong năm nay để mở rộng hoạt động chuỗi bất động sản, nhà máy chưng cất và thức ăn nhanh trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra. hai năm qua.

  SPAC của Hoa Kỳ tiếp tục với thỏa thuận với Okada Manila bất chấp sự thất bại của ban lãnh đạo tại khu nghỉ dưỡng sòng bạc Philippne

  26 Capital Acquisition Corp có trụ sở tại Miami — công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) do nhà đầu tư Jason Ader kiểm soát — vẫn cam kết hoàn thành việc sáp nhập với Okada Manila và niêm yết một trong những khu nghỉ dưỡng có sòng bạc lớn nhất Philippines trên Nasdaq bất chấp những khó khăn đang diễn ra đối với quản lý tài sản.

  Một số chuyên gia nói rằng một cuộc suy thoái đang đến. Đây là cách chuẩn bị danh mục đầu tư của bạn

  Nhiều tháng biến động của thị trường chứng khoán, lạm phát gia tăng và lãi suất tăng đã khiến nhiều nhà đầu tư tự hỏi liệu một cuộc suy thoái có sắp xảy ra hay không.

  Mọi người xếp hàng chờ nhiều ngày để được đổ xăng ở Sri Lanka khi cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước ngày càng sâu sắc

  Sri Lanka đã hết nhiên liệu. Trong những tuần gần đây, quốc gia Nam Á đang phải đối mặt với tình trạng thiếu xăng trầm trọng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế khiến sự bất bình của công chúng lên đến đỉnh điểm.

  Giám đốc điều hành Goldman Sachs David Solomon cho biết lạm phát đang ‘ăn sâu’ vào nền kinh tế toàn cầu

  Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, David Solomon cho biết hôm thứ Hai rằng lạm phát đã ăn sâu vào nền kinh tế và không rõ liệu tình hình có được cải thiện vào cuối năm nay hay không.

  Tỷ phú bất động sản Manuel Villar đang trên đà phát triển với sòng bạc mới và các dự án truyền thông

  Tỷ phú bất động sản người Philippines, Manuel Villar, đã nhanh chóng bước lên sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2010, và hiện đứng thứ 2 trong danh sách 50 người giàu nhất Philippines, với 7,8 tỷ USD.
  Go Top